สตรอเบอรี่

นางสาวน้ำทิพย์ ธูปหอม ชั้นม.5/2 โรงเรียนหนองกี่พิทยาคม ปีการศึกษา 2554

บน พฤศจิกายน 21, 2011

เด็กผู้ชายกับตุ๊กตา และ UglyDoll

ตุ๊กตากับเด็กเป็นของคู่ กัน แม้ว่าเรามักจะเห็นเด็กผู้หญิงเล่นตุ๊กตา มากกว่าเด็กผู้ชาย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เด็กผู้ชายจะไม่ชอบเล่นตุ๊กตาหรือเล่นไม่เป็นเอาซะเลย

ยิ่งเด็กผู้ชายก่อนวัยเข้าเรียนชั้นประถม หลายคนมีตุ๊กตาสัตว์ยัดนุ่นเป็นเพื่อนเล่น ฮิตสุดเห็นจะได้แก่ตุ๊กตาหมีและสุนัข ยังไม่รวมถึงตุ๊กตาจากตัวการ์ตูนที่พวกเด็กๆ คุ้นหน้าคุ้นตาบนจอทีวีหรือจากหนังสือการ์ตูนยอดนิยม เช่น ตุ๊กตาแมวโดเรมอน หมีพู รวมไปถึงซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลาย ตั้งแต่ซูเปอร์แมน สไปเดอร์แมน ยันไปจนถึงป๊อปอายส์ และตุ๊กตาแอกชันฟิเกอร์อย่าง เช่น จีไอ-โจ ที่เกือบๆ จะเหมือนตุ๊กตาแฟชั่นของเด็กผู้หญิงเข้าไปอีกหน่อย เพราะเด็กๆ สามารถเปลี่ยนชุดและของใช้ต่างๆ ให้ตุ๊กตาจีไอ-โจได้

แต่แม้กระนั้นก็ตาม ดูเหมือนผู้ผลิตหลายรายจะพยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า ตุ๊กตา หรือ doll เรียก ตัวสินค้าเพราะกลัวว่าจะเป็นคำแสลงสำหรับเด็กผู้ชายบางกลุ่ม ที่ไม่อยากจะถูกมองว่าชอบเล่นตุ๊กตาเหมือนเด็กผู้หญิง แม้ว่าจริงๆ แล้วจะชอบเล่นอยู่เหมือนกัน ผู้ผลิตจึงเลี่ยงไปใช้คำว่า แอคชัน ฟิเกอร์บ้าง (action figure) หรือ แฟชั่น ฟิเกอร์ (fashion figure) บ้าง

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีผู้ผลิตของเด็กเล่นจำนวนไม่น้อย ที่พยายามนำเสนอตุ๊กตาสำหรับเด็กชายออกมาตรงๆ โดยไม่ต้องเลี่ยงอะไรให้ยุ่งยาก ตัวอย่างที่เห็นชัดๆ คือ ตุ๊กตาอักลี่ดอลล์ (Uglydoll) ของบริษัท เดอะ พริตที อักลี่ คอมปานี ซึ่งเพิ่งฉลองทำยอดขายครบ 1 ล้านตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้

ต่อไป

อักลี่ดอลล์ (ซึ่งผู้ร่วมกันออกแบบคือ เดวิด ฮอร์วัธ และซุน-มิน คิม คู่สามีภรรยา) เป็น ตุ๊กตานุ่มนิ่ม หน้าตาแต่ละตัวดูเหมือนสัตว์ประหลาด ที่หลุดมาจากต่างดาว บางตัวหน้าเหมือนน้องหมา แต่หูยาวเหมือนกระต่าย บ้างก็มี 3 ตา บ้างก็เหมือนตัวหนอนยักษ์ แม้ลักษณะจะประหลาดพิลึกกึกกือ แต่ทุกตัวก็มีสีสันสดใสและดูเป็นมิตรกับเด็กๆ แน่ นอนว่าเจ้าตัวประหลาดหน้าใสซื่อเหล่านี้ ไม่ดูหวานแหววเหมือนตุ๊กตาของเด็กผู้หญิง เหล่าเด็กผู้ชายอกครึ่งศอกทั้งหลาย (ก็ยังเด็กอยู่นี่ครับ!) ก็เลยถูกอกถูกใจ ขนาดหิ้วไปไหนๆ รวมถึงเอาติดกระเป๋าไปอวดเพื่อนที่โรงเรียนก็ไม่โดนล้อ กลายเป็นว่าคนที่ไม่มีต่างหากที่โดนเพื่อนล้อ ผู้บริหารของบริษัทยอมรับว่า เด็กผู้หญิงที่ชอบตุ๊กตาอักลี่ดอลล์ก็มีไม่น้อยเหมือนกัน แต่เห็นชัดว่านี่คือตุ๊กตาสำหรับเด็กชายมากกว่า กระทั่ง ที่ร้าน เอฟ.เอ.โอ. ชวาร์ตส์ เชนร้านขายของเล่นที่มีสาขาใหญ่ตั้งอยู่ที่แมนฮัตตัน ยังจัดให้ตุ๊กตาอักลี่ดอลล์อยู่ในโซนของเล่นเด็กผู้ชาย ที่แยกสัดส่วนพื้นที่อย่างชัดเจนจากโซนของเล่นเด็กหญิง

ศ.แก รี่ ครอส ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ยุคใหม่ แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ซึ่งติดตามศึกษาเกี่ยวกับแนวโน้มของเด็กเล่นกล่าวว่า จุดเด่นของอักลี่ดอลล์ที่โดนใจเด็กผู้ชาย คือมันเป็นตุ๊กตาที่สะท้อนความต้องการของเด็กผู้ชายและมีคาแรกเตอร์แบบเด็กผู้ชายชัดๆ

ในตุ๊กตาชุดอักลี่ดอลล์ที่มีตัวหลักๆ 25 แบบนั้น 22 ตัวเป็นชาย (ผู้ผลิตใช้สรรพนามแทนตุ๊กตาว่า เขา หรือ he )มีเพียง 3 ตัวที่เป็นหญิง นิสัย ใจคอของแต่ละตัวซึ่งมีป้ายคำอธิบายมาสั้นๆ ก็ออกจะแก่น ซน ทะเล้น รักการเล่นสนุกสนาน และการผจญภัย เหมือนเด็กผู้ชายทั้งหลาย ปัจจุบันนอกจากตัวตุ๊กตาแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์อักลี่ดอลล์ออกมาสู่ตลาดอีกมากมาย เช่น เกม เครื่องประดับ และของตกแต่งบ้าน

แม้แต่ผู้ใหญ่วัยทำงานก็ยังเป็นลูกค้าอีกกลุ่มของตุ๊กตาหน้าตาพิลึก (แต่น่าเอ็นดู) เหล่านี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: